PDA

แสดงเวอร์ชันเต็ม : เบสที่ปรับ active/passive ได้ เจอกับแอมป์ที่มี input แยก active กะ passive


Music2home !

hahaho
01-03-2011, 04:04 PM
ถ้าเราปรับเป็น passive เราต้องเสียบกับช่อง passive

พอเปลี่ยนเป็น active ต้องถอดมาเสียบกับช่อง active หรือเปล่าครับ

หรือแช่ไว้ที่ช่องใดช่องหนึ่งได้

หรือไม่ต้องไปเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เลือกเอาซักอันไปเลย

Jumbo_A
01-03-2011, 04:34 PM
ความคิดผมนะ เพราะ ตู้ผมมี 2 ช่องเสียบ แอคทีฟ กับ พาสซีพเหมือนกัน

พาสซีพ คือ เล่น แบบ ต้องการเสียงจากเนื้อไม้ ที่ตู้ ผมก็ต้อง เสียบ ช่อง พาสซีพอ่ะครับ

ถ้าเบส แอคทีฟ เสียบช่อง พาสซีพ มันก็เสียงแอคทีฟนะ แต่มันจะไม่แรงเท่า ช่อง แอคทีฟจะแรงขึ้นอีก

ถ้าเบส พาสซีพ เสียบช่องแอคทีฟ มันก็จะเสียง แอคทีฟครับ เสียงแตกต่างกันได้ชัดเลยหล่ะ

Lefty
01-03-2011, 04:46 PM
เพราะช่องของเบส passive ไม่มีปรีในตัวจึงต้องต่อเข้าปรีในตู้ก่อน แล้วเข้าแอมป์จริงแล้วจึงออกลำโพง

ส่วนช่อง Active รับสัญญาณที่ผ่านปรีในเบสมาแล้วจึงสามารถเข้าแอมป์แล้วออกลำโพงได้เลย

ฉะนั้นเวลาเอาเบส passive ไปต่อช่อง Active เสียงจะเบาลงกว่าช่อง passive ครับ

Luckies
01-03-2011, 08:19 PM
เพราะช่องของเบส passive ไม่มีปรีในตัวจึงต้องต่อเข้าปรีในตู้ก่อน แล้วเข้าแอมป์จริงแล้วจึงออกลำโพง

ส่วนช่อง Active รับสัญญาณที่ผ่านปรีในเบสมาแล้วจึงสามารถเข้าแอมป์แล้วออกลำโพงได้เลย

ฉะนั้นเวลาเอาเบส passive ไปต่อช่อง Active เสียงจะเบาลงกว่าช่อง passive ครับ

เห็นด้วยกับอันนี้ครับ แล้วถ้าเอาเปสactiveไปเสียบช่องpassive เป็นไงอ่ะ ไม่ออกใช้ป่ะ(ถ้าตามทฤษฎี) ไม่เคยลอง

Lefty
01-03-2011, 08:37 PM
เห็นด้วยกับอันนี้ครับ แล้วถ้าเอาเปสactiveไปเสียบช่องpassive เป็นไงอ่ะ ไม่ออกใช้ป่ะ(ถ้าตามทฤษฎี) ไม่เคยลอง

ออกครับแต่เบากว่า 25-50% ของช่องแพสซิฟ

Tuiman
01-03-2011, 09:01 PM
ผมมีเบส active ถ้าเอาไปเสียบช่อง passive เสียงจะดังลั่น ถ้าเสียบช่อง active ก็จะเบาลงมาถ้าเทียบกับช่องแพซซีฟ แต่ก็อยู่ในระดับปรกติที่มันควรจะเป็น
เบส passive ไปเสียบช่อง active มันจะเบามากๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่ถ้าเสียบpassive มันก็ดังในระดับที่ควรจะเป็น

Funky Monkey
01-03-2011, 10:11 PM
ผมมีเบส active ถ้าเอาไปเสียบช่อง passive เสียงจะดังลั่น ถ้าเสียบช่อง active ก็จะเบาลงมาถ้าเทียบกับช่องแพซซีฟ แต่ก็อยู่ในระดับปรกติที่มันควรจะเป็น
เบส passive ไปเสียบช่อง active มันจะเบามากๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่ถ้าเสียบpassive มันก็ดังในระดับที่ควรจะเป็น

ตามพี่คนนี้ทุกประการครับ
ถ้าเอาเบสแอ็คทีฟไปเสียบช่องแพสซีฟ มันจะเหมือนไม่มีตัวกรองสัญญาน มันจะดังลั่นห้อง
แต่ในทางกลับกัน ถ้าเอาเบสแพซซัฟไปไส่ช่องแอ็คทีฟ ซึ่งเสมือนมีตัวกรองสัญญาน มัันก็จะยิ่งกรองให้สัญญานเบาลงไปอีกครับ

ปล.สรุปว่าใช้เบสแบบไหนเสียบให้ถูกช่องกันเน้อ แอมป์บางอันก็มีรูเดียวแต่มีให้กดเลือกได้ว่าจะให้รูเป็นสำหรับเบสชนิด แอ็คทีฟหรือแพสซัฟ ด้วยนะครับ

=> P : BASS <=
01-03-2011, 11:15 PM
ผมมีเบส active ถ้าเอาไปเสียบช่อง passive เสียงจะดังลั่น ถ้าเสียบช่อง active ก็จะเบาลงมาถ้าเทียบกับช่องแพซซีฟ แต่ก็อยู่ในระดับปรกติที่มันควรจะเป็น
เบส passive ไปเสียบช่อง active มันจะเบามากๆๆๆๆๆๆๆๆ แต่ถ้าเสียบpassive มันก็ดังในระดับที่ควรจะเป็น

ตามนี้ครับ ถูกต้อง สัญญาณภาคขยายต่างกัน

pandapuay
02-03-2011, 04:15 AM
อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง!!!!! ผมเคยได้ยินคนอื่นบอกมาว่า ถ้าเบส passive ให้เสียบที่ช่อง Active มาอยู่บ้าง ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าทำไม ตอนแรกเราก็นึกว่าเป็นส่วนของ output เฉยๆ แต่เมื่อได้อ่านกระทู้ข้างบนจึงเข้าใจ ว่าการที่ ใช้เบส passive เสียง ช่อง active นั้น ก็คือต้องการให้เสียงออกมาเป็น passive จริงๆ อาจจะเบาหน่อย แต่เสียงเนื้อๆเน้นๆ แบบ passive แน่นอน ลองดูครับ ส่วนเบส active ไปเสียบ passive อันนี้ มันก็น่าจะดังขึ้นมาก แต่ระวัง ปรีมันซ้อนปรีน่ะครับ ขอบคุณครับ

kid_14769
02-03-2011, 09:36 AM
เพราะตู้ที่บ้านผม เเค่ 30w รึเปล่าครับ เลยเเยกเเทบไม่ออก ว่าต่างกันอย่างไร - -*
ตู้ ww 30w อะครับ

djintelrmx
02-03-2011, 09:40 AM
มีช่องไหนผมก็เสียบตามนั้นเลย Active ก็ Active passive ก็ passive ไม่ช่องให้เสียบก็ไม่เสียบ

Yakuza__Joe
02-03-2011, 07:19 PM
บางทีเบสพาสชีพที่ใช้อาจจะเเรงเเล้วเบสเเอคถีบไม่ได้บูสมาก เวลาเสียบสลับช่องมันเลยไม่ต่างกันเยอะ

Tuiman
02-03-2011, 09:27 PM
อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง!!!!! ผมเคยได้ยินคนอื่นบอกมาว่า ถ้าเบส passive ให้เสียบที่ช่อง Active มาอยู่บ้าง ตอนนี้เข้าใจแล้วว่าทำไม ตอนแรกเราก็นึกว่าเป็นส่วนของ output เฉยๆ แต่เมื่อได้อ่านกระทู้ข้างบนจึงเข้าใจ ว่าการที่ ใช้เบส passive เสียง ช่อง active นั้น ก็คือต้องการให้เสียงออกมาเป็น passive จริงๆ อาจจะเบาหน่อย แต่เสียงเนื้อๆเน้นๆ แบบ passive แน่นอน ลองดูครับ ส่วนเบส active ไปเสียบ passive อันนี้ มันก็น่าจะดังขึ้นมาก แต่ระวัง ปรีมันซ้อนปรีน่ะครับ ขอบคุณครับ

passive ไปเสียบ active มันไม่กดสัญญาณไปหน่อยหรอครับ

ปรีซ้อนปรี? จริงๆแล้ววงจรของตู้แอมป์ยังไงมันก็ผ่านปรีของตู้ไม่ว่าจะเสียบช่องไหน เพราะแค่ว่ามันต่อ R กับ C ที่ค่าต่างกัน ที่ช่อง active มันกดสัญญาณมากกว่า

เท่าที่จำได้ช่อง passive จะมี แค่ C ส่วน active จะมีเพิ่ม R ต่อลงกราวด้วยเพื่อลดสัญญาณ ของเบสที่มีปรี แล้วค่อยส่งสัญญาณไปที่ปรีของตู้

ยังไงไม่ว่าเบส active จะเสียบช่องไหนมันก็ต้องเจอปรีของตู้ ถ้าจะไม่ผ่านปรีของตู้มีอย่างเดียวคือเสียบเข้ารีเทิร์น

การเอาเบส passive ไปเสียบช่อง active ผมคิดว่ามันเสียมากกว่าได้เสียอีก เพราะมันลดทอนสัญญาณออกไป กำลังสัญญาณก็ตกลงมา แสดงออกมาได้ไม่เต็มซะมากกว่า

ส่วนว่าช่อง active จะทอนสัญญาณ มากน้อยแค่ไหนแล้วแต่ยี่ห้อแล้วแล้วแต่รุ่นเลย ไม่มีมาตราฐาน

menn
02-03-2011, 10:49 PM
ก่อนอื่น สำหรับผู้ที่เข้าใจคลาดเคลื่อนทำความเข้าใจตามนี้ก่อนนะครับ

โดยพื้นฐานแล้ว เบสเราเป็นประเภทไหน ให้เสียงช่องนั้นไปเลย ซื่อๆ ตรงๆ

ช่อง Active หรือบางตู้จะบอกว่า ติดลบ 10db หรือกี่ db ก็แล้วแต่

ก็คือ มีไว้ลดทอนความแรงของสัญญาณที่มีมากมายมหาศาลของเบส active หลายๆยี่ห้อ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อหัวแอมป์

และ ช่อง Passive หรือบางตู้จะบอกว่า -0 db

นั่นก็คือ ช่องนี้จะไม่มีการลดทอนสัญญาณใดๆทั้งสิ้น เบสมาเท่าไหร่ ปล่อยไหลไปเท่านั้น เหมาะกับเบส passive ทั่วไปครับ



ขั้น advance กว่านั้นอีกนิดหน่อย สำหรับเบส Active นั่นคือ

ถ้าเสียบเบสในช่อง Active แล้ว เปิดโวลุ่มถึงเบอร์ 7 จาก 10 แล้ว เสียงก็ยังไม่พั้นช์ อมๆ อั้นๆ

ก็ให้เสียบเบสตัวนั้นกับช่อง Passive ได้เลยครับ

หรือ ถ้าเอาเบส Active เสียงลงในช่อง Passive แล้ว เปิดโวลุ่มแค่ เอร์ 2 - 3 จาก 10 แล้วมันลั่นซะเหลือเกิน

ก็ให้เสียบมันลงในช่อง Active แทนครับ

สำหรับขั้นนี้ คงต้องใช้ประสบการณ์ในการเล่น การฟังมาซักหน่อย

ไม่เหมาะที่จะให้เด็กที่เข้าห้องซ้อมแล้ว เปิดแอมป์แข่งกันดัง เอาไปใช้ครับ เพราะคงจะเอาแต่ดังเท่านั้น 10 ได้ กุ 10



สำหรับคำถามของเจ้าของกระทู้ คงต้องเลือกครับ ว่าใช้เป็น Active หรือ Passive ในครั้งนั้น ชอบแบบไหนมากกว่ากัน

ถ้าเลือกได้แล้วว่าชอบ Active หรือ Passive ในการเล่นครั้งนั้น ก็ให้ย้อนกลับไปอ่านข้างบนอีกทีเพื่อความเข้าใจครับ

pandapuay
02-03-2011, 10:52 PM
passive ไปเสียบ active มันไม่กดสัญญาณไปหน่อยหรอครับ

ปรีซ้อนปรี? จริงๆแล้ววงจรของตู้แอมป์ยังไงมันก็ผ่านปรีของตู้ไม่ว่าจะเสียบช่องไหน เพราะแค่ว่ามันต่อ R กับ C ที่ค่าต่างกัน ที่ช่อง active มันกดสัญญาณมากกว่า

เท่าที่จำได้ช่อง passive จะมี แค่ C ส่วน active จะมีเพิ่ม R ต่อลงกราวด้วยเพื่อลดสัญญาณ ของเบสที่มีปรี แล้วค่อยส่งสัญญาณไปที่ปรีของตู้

ยังไงไม่ว่าเบส active จะเสียบช่องไหนมันก็ต้องเจอปรีของตู้ ถ้าจะไม่ผ่านปรีของตู้มีอย่างเดียวคือเสียบเข้ารีเทิร์น

การเอาเบส passive ไปเสียบช่อง active ผมคิดว่ามันเสียมากกว่าได้เสียอีก เพราะมันลดทอนสัญญาณออกไป กำลังสัญญาณก็ตกลงมา แสดงออกมาได้ไม่เต็มซะมากกว่า

ส่วนว่าช่อง active จะทอนสัญญาณ มากน้อยแค่ไหนแล้วแต่ยี่ห้อแล้วแล้วแต่รุ่นเลย ไม่มีมาตราฐาน

อ่อขอบคุณมากๆเลยครับ ทีนี้กระจ่างและ มีความรู้ขึ้นเยอะ *o*

pandapuay
02-03-2011, 10:54 PM
ก่อนอื่น สำหรับผู้ที่เข้าใจคลาดเคลื่อนทำความเข้าใจตามนี้ก่อนนะครับ

โดยพื้นฐานแล้ว เบสเราเป็นประเภทไหน ให้เสียงช่องนั้นไปเลย ซื่อๆ ตรงๆ

ช่อง Active หรือบางตู้จะบอกว่า ติดลบ 10db หรือกี่ db ก็แล้วแต่

ก็คือ มีไว้ลดทอนความแรงของสัญญาณที่มีมากมายมหาศาลของเบส active หลายๆยี่ห้อ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อหัวแอมป์

และ ช่อง Passive หรือบางตู้จะบอกว่า -0 db

นั่นก็คือ ช่องนี้จะไม่มีการลดทอนสัญญาณใดๆทั้งสิ้น เบสมาเท่าไหร่ ปล่อยไหลไปเท่านั้น เหมาะกับเบส passive ทั่วไปครับ



ขั้น advance กว่านั้นอีกนิดหน่อย สำหรับเบส Active นั่นคือ

ถ้าเสียบเบสในช่อง Active แล้ว เปิดโวลุ่มถึงเบอร์ 7 จาก 10 แล้ว เสียงก็ยังไม่พั้นช์ อมๆ อั้นๆ

ก็ให้เสียบเบสตัวนั้นกับช่อง Passive ได้เลยครับ

หรือ ถ้าเอาเบส Active เสียงลงในช่อง Passive แล้ว เปิดโวลุ่มแค่ เอร์ 2 - 3 จาก 10 แล้วมันลั่นซะเหลือเกิน

ก็ให้เสียบมันลงในช่อง Active แทนครับ

สำหรับขั้นนี้ คงต้องใช้ประสบการณ์ในการเล่น การฟังมาซักหน่อย

ไม่เหมาะที่จะให้เด็กที่เข้าห้องซ้อมแล้ว เปิดแอมป์แข่งกันดัง เอาไปใช้ครับ เพราะคงจะเอาแต่ดังเท่านั้น 10 ได้ กุ 10



สำหรับคำถามของเจ้าของกระทู้ คงต้องเลือกครับ ว่าใช้เป็น Active หรือ Passive ในครั้งนั้น ชอบแบบไหนมากกว่ากัน

ถ้าเลือกได้แล้วว่าชอบ Active หรือ Passive ในการเล่นครั้งนั้น ก็ให้ย้อนกลับไปอ่านข้างบนอีกทีเพื่อความเข้าใจครับ

โอ๊ะ อันนี้ยิ่งแจ่ม ขอกด LIKE!! อีกรอบ

Tuiman
02-03-2011, 11:23 PM
พี่เม่นสุดยอดเลย ความรู้ใหม่ จดๆจำๆเลย

ส่วนตัว เสียบตรงรูตลอด แล้วยังไม่เคยเจออาการอั้น

ต่อไปนี้ถ้าเจอจะใช้วิธีนี้เลย